Mọi điều bạn cần biết về thuốc phá thai

Mọi điều bạn cần biết về thuốc phá thai khi phân tích đầy đủ về việc lấy nó ở đâu, khi nào dùng và mức độ an toàn của thủ thuật phá thai trong học kỳ đầu tiên này.


Mặc dù thuốc phá thai đã có mặt hơn 20 năm nhưng nhiều người vẫn chưa biết đâu là cách phá thai 3 tháng đầu an toàn và hiệu quả. Quá trình này không xâm lấn, không cần gây mê và hầu như luôn có thể được thực hiện trong sự thoải mái tại nhà của bạn. Và, kể từ tháng 7 năm 2020, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng thuốc phá thai có thể được kê đơn qua đường bưu điện trong đại dịch COVID-19 ở 20 tiểu bang.
 
Mọi điều bạn cần biết về thuốc phá thai
 
Nhiều người ủng hộ sức khỏe sinh sản coi thuốc phá thai là biên giới cuối cùng của quyền tự do sinh sản, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách đã khiến loại thuốc này trở nên khó tiếp cận kể từ lần đầu tiên được bán ở Mỹ. —Còn được gọi là phá thai bằng thuốc hoặc phá thai nội khoa — chiếm 39% tất cả các thủ thuật phá thai ở Hoa Kỳ
 
Để làm sáng tỏ về thủ thuật an toàn và hiệu quả này, dưới đây là những điều bạn cần biết về phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai là gì?

Phá thai bằng thuốc không chỉ là một “viên thuốc phá thai” mà là sự kết hợp của hai loại thuốc được bác sĩ kê đơn cùng nhau để chấm dứt thai kỳ và làm bong niêm mạc tử cung. Hai loại thuốc được sử dụng là mifepristone và misoprostol. Mifepristone, được uống trước, hoạt động bằng cách ngăn chặn progesterone, một loại hormone cần thiết để duy trì thai kỳ, khiến phôi thai tách ra khỏi thành tử cung. Misoprostol được dùng trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên, thường ở nhà, và hoạt động bằng cách gây ra những cơn co thắt làm rỗng tử cung, giống như một kỳ kinh nguyệt nặng.
 
Theo số liệu thống kê từ Planned Parenthood , phá thai bằng thuốc có hiệu quả 98% cho đến khi thai được tám tuần. Từ 8 đến 9 tuần, nó có hiệu quả khoảng 96%. Sau đó, 93 phần trăm hiệu quả từ 9 đến 10 tuần, nhưng nếu bạn được cho thêm một liều thuốc (điều này là an toàn để thực hiện), hiệu quả trở lại lên đến 99 phần trăm. Tương tự nếu một người từ 10 đến 11 tuần, nó hiệu quả 87%, nhưng hiệu quả 98% nếu bạn được cho thêm liều đó .

Ai có thể sử dụng thuốc phá thai?

Phá thai bằng thuốc là một thủ thuật an toàn (và phổ biến) để chấm dứt thai kỳ ba tháng đầu. Planned Parenthood và nhiều phòng khám khác cung cấp thuốc phá thai lên đến 11 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn.
 
Tùy thuộc vào nơi bạn đến, bạn cũng có thể lựa chọn uống thuốc phá thai tại phòng khám ngay khi bạn có kết quả thử thai dương tính (hoặc thường xuyên hơn khi bạn đã mang thai được 5 đến 6 tuần). Những người dưới 18 tuổi có thể phá thai bằng thuốc, mặc dù hầu hết các tiểu bang yêu cầu một số loại sự đồng ý của cha mẹ (trong một số trường hợp, bạn cần có sự đồng ý của cha mẹ) hoặc sự bỏ qua của tư pháp (mà nhiều luật sư sẽ thực hiện theo chuyên nghiệp).

Cách lấy thuốc phá thai.

Phần này trở nên phức tạp vì các bang liên tục thay đổi các quy định của họ xung quanh việc phá thai bằng thuốc. Phần lớn, phá thai bằng thuốc có sẵn trên toàn quốc tại các phòng khám như Planned Parenthood (bạn có thể tìm kiếm trang web của họ để xem liệu phòng khám địa phương của bạn có cung cấp thủ thuật hay không). Tại địa phương, Bác sĩ Sản / GYN thông thường của bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ phá thai bằng thuốc. Để tìm một nhà cung cấp gần đó, bạn có thể gọi cho Liên đoàn Phá thai Quốc gia hoặc kiểm tra trực tuyến tại Dự án Nơi An toàn . Cả hai tài nguyên đó đều cho phép bạn tìm kiếm ẩn danh nếu bạn có lo ngại về quyền riêng tư.
 
Các bang khác nhau có các luật khác nhau quy định khi nào và bằng cách nào một người nào đó thực sự có thể phá thai bằng thuốc. Phần lớn các tiểu bang có thời gian chờ bắt buộc từ 24 đến 72 giờ kể từ khi nhận được tư vấn phá thai cho đến khi bắt đầu bất kỳ loại thủ thuật phá thai nào. Ở Texas, một tiểu bang có một số luật hạn chế nhất xung quanh việc chăm sóc phá thai, luật yêu cầu bắt buộc phải có cuộc hẹn tư vấn trực tiếp với bác sĩ ít nhất 24 giờ trước khi uống viên thuốc đầu tiên. Nhưng yêu cầu đó không tồn tại ở các bang như Florida, Connecticut và Delaware, tất cả đều có ít hạn chế hơn. 19 tiểu bang cũng yêu cầubạn phải có mặt trực tiếp của bác sĩ đã kê đơn thuốc, nhưng sự hạn chế đó có thể đã bị Tòa án Tối cao tạm dừng ở một số tiểu bang , do đại dịch .

Điều gì xảy ra khi bạn uống thuốc phá thai?

Bác sĩ sẽ cho bạn thử thai và ở một số tiểu bang , tiến hành siêu âm bắt buộc để xác định xem bạn đang đi bao xa. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn bằng văn bản từ bác sĩ của bạn về cách uống thuốc.
 
Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi uống viên thuốc đầu tiên, mifepristone, nhưng không có gì lạ khi cảm thấy buồn nôn hoặc bắt đầu chảy máu. Vì công việc của nó là làm cho niêm mạc tử cung bong ra, misoprostol sẽ gây chảy máu rất nhiều và chuột rút trong vòng một đến bốn giờ sau khi dùng liều đầu tiên. Một số người nói rằng chứng chuột rút này có cảm giác "giống như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt bình thường" và không bị chảy máu dữ dội, nhưng bạn có thể cảm thấy buồn nôn và bị chuột rút dữ dội và chảy máu nhiều (nghĩ rằng ngâm mình qua một miếng lót lớn).
 
Không có gì bất thường khi nhìn thấy các khối mô lớn hoặc cục máu đông sau khi dùng misoprostol (Planned Parenthood cho biết chúng có thể lên tới kích thước bằng quả chanh). Máu sẽ bắt đầu giảm sau vài giờ, thường là khoảng 4-5 giờ, nhưng có thể lâu hơn. Chuột rút sẽ tiếp tục trong một hoặc hai ngày và giảm dần cường độ theo thời gian. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc buồn nôn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống buồn nôn và bạn có thể dùng ibuprofen. Tuy nhiên, KHÔNG dùng aspirin, loại thuốc làm loãng máu và có thể gây chảy máu nhiều hơn.
 
Chảy máu và ra máu có thể tiếp tục trong hai đến ba tuần sau khi phá thai. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn quay lại để tái khám, tại đây bạn sẽ được xét nghiệm máu và có thể là siêu âm khác để đảm bảo rằng quá trình phá thai đã hoàn tất và bạn khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai là gì?

Hầu hết mọi người so sánh phá thai bằng thuốc với cảm giác sẩy thai sớm, có nghĩa là các tác động vật lý chính là chảy máu và chuột rút. Nhưng các tác dụng phụ khác bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi và sốt nhẹ lên đến khoảng 100 độ. Nếu bạn bị sốt cao hơn sau khi dùng misoprostol, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Nguy cơ lây nhiễm khi phá thai bằng thuốc là rất thấp nhưng không phải là hoàn toàn không có. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu bạn bị nhiễm trùng.

Thuốc phá thai có an toàn không?

Theo Viện Guttmacher , ít hơn 0,4% những người phá thai bằng thuốc phải nhập viện vì các tác dụng phụ nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc xuất huyết. Các kết quả bất lợi phổ biến nhất là chảy máu liên tục hoặc bạn vẫn đang mang thai (hoặc bạn đã giữ lại một số mô thai). Nếu phá thai không thành công, bạn có thể quyết định dùng thêm thuốc hoặc phá thai tại phòng khám.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUANHotline: 0973981661
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.